Trường Tiểu học Tân Thành tích cực tổ chức dạy học trực tuyến trong thời gian nghỉ học chống dịch Covid-19

    Trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, để giúp học sinh ôn lại các kiến thức học kì II của năm học 2020-2021, Ban giám hiệu trường Tiểu học Tân Thành đã tổ chức dạy học trực tuyến tất cả các bộ môn từ khối lớp 1 đến khối lớp 5 trong toàn trường từ ngày 13/5/2021.

Tác giả bài viết: Phạm Kim Anh

Cho đến hết ngày 08/5/2021, thầy trò trường TH Tân Thành đã hoàn thành chương trình học của năm học 2020-2021 và kết thúc kiểm tra cuối kỳ II vào Thứ Bảy ngày 08/5/2021. Nội dung học trực tuyến đợt này là giúp các em ôn lại kiến thức trong năm học.

   Trước đó, cô Bùi Thị Hiền - Hiệu trưởng nhà trường đã chỉ đạo tổ chức họp trực tuyến toàn thể giáo viên, thống nhất nội dung và phương pháp hình thức sao cho việc dạy học online phù hợp và hiệu quả. Các bài giảng đều được các thầy cô giáo đầu tư nghiên cứu soạn thảo công phu, trước khi triển khai về các lớp đều được thông qua Ban Giám hiệu.

   Tất cả thời gian học của các lớp dựa trên thống nhất của đa số phụ huynh và GVCN. Học sinh nào không tham gia được học trực tuyến thì giáo viên gửi nội dung bài học qua Zalo cho học sinh xem lại và làm bài tập sau đó gửi bài lại cho giáo viên kiểm tra góp ý, phần nào chưa hiểu có thể điện thoại yêu cầu giáo viên giúp đỡ. Đảm bảo không một học sinh bị bỏ quên trong khi nghỉ phòng dịch covid 19.

   Hình thức học trực tuyến qua Zoom cho thấy có nhiều chức năng hữu ích. Với phần mềm này, các em học sinh có thể gặp gỡ, trao đổi, tương tác với giáo viên chủ nhiệm về bài học. Giáo viên có thể ra bài tập và học sinh trả lời ngay trong lúc học. Hình ảnh và âm thanh qua zoom cũng tương đối rõ nét. Sau các buổi học, các em học sinh gửi lại sản phẩm của buổi học cho các thầy cô, bằng cách chụp ảnh hoặc quay video và gửi cho giáo viên qua Zalo. Qua đó, giáo viên nắm rõ hơn được mức độ tiếp thu và cách làm bài của các em học sinh. Những việc làm trên giúp các em học sinh giữ được thói quen học tập, không bị gián đoạn kiến thức, tăng cường mối liên hệ giữa nhà trường với phụ huynh học sinh trong việc quản lý con em trong thời gian nghỉ học.

   Cô giáo Ông Thị Liên - GVCN lớp 3/1 chia sẻ sau buổi học đầu tiên: “Được gặp các em trên phần mềm online, tôi cảm thấy rất vui và xúc động. Các con học sinh rất đáng yêu, hào hứng vì có thể trao đổi với cô và bạn bè, chào hỏi ríu rít, vui vẻ và tình cảm biết bao”.

Thầy Kiều Tiến Hợp là một giáo viên trẻ mới về trường, là giáo viên chủ nhiệm lớp 4/1 cũng hào hứng chia sẻ: “Lớp tôi có 38 học sinh thì mỗi buổi có khoảng 34 học sinh được học trực tuyến, số còn lại là nhà không có điều kiện về máy tính hoặc mạng internet hay cha mẹ làm tăng ca về muộn. Tôi phải gửi bài qua Zalo cho phụ huynh để các em ôn lại. Tuy việc dạy trực tuyến rất vất vả nhưng thầy trò cũng rất vui. Các em rất háo hức chờ đến buổi học để gặp thầy gặp bạn để chia sẻ, ôn lại bài”

   Qua hơn 1 tuần triển khai, việc dạy học trực tuyến của nhà trường thu được những kết quả đáng mừng: 100 % giáo viên nhà trường đều tích cực tham gia dạy trực tuyến, số lượng học sinh tham gia học trực tuyến là 860/1138 HS, đạt tỉ lệ 75,5%. BGH nhà trường thì quản lí việc dạy học bằng ID và mật khẩu từng lớp học. BGH cũng đã tham gia dự giờ online được rất nhiều tiết, sau các tiết dự giờ đã có những lời động viên các thầy cô cố gắng khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ, đồng thời đưa nhận xét góp ý chân thành để giờ học đạt chất lượng cao hơn. BGH cũng tổ chức Họp hội đồng sư phạm trực tuyến để lắng nghe những khó khăn, sáng kiến hay của GV trong quá trình triển khai dạy học online để từ đó rút kinh nghiệm và có giải pháp giúp GV khắc phục khó khăn.

   Các tiết học online của nhà trường triển khai về các lớp cũng nhận được sự đồng tình ủng hộ và nhiều ý kiến khen ngợi từ phía phụ huynh học sinh. Bác Mai Thị Khang, ấp 3 xã Tân Thành - PHHS lớp 2/2 cho biết: “Qua những bài giảng cụ thể, sinh động của cô giáo, cháu tôi đã nắm được kiến thức và tự hoàn thành bài, ngoài ra con cũng hình thành được thói quen tự học. Tôi cảm thấy yên tâm với chất lượng dạy học online của nhà trường”.

   Bên cạnh những kết quả đạt được, việc dạy học online của nhà trường còn gặp một số khó khăn như: học sinh nghỉ dịch về quê không có máy tính hoặc điện thoại, một số phụ huynh không thành thạo việc cài đặt, đường truyền Internet không ổn định khiến âm thanh hình ảnh giật, học sinh lứa tuổi tiểu học còn kém tập trung và tương tác chậm qua phần mềm. Mặc dù còn còn gặp một số khó khăn, nhưng với lòng yêu trẻ yêu nghề và tinh thần quyết tâm cao độ, tập thể cán bộ giáo viên Trường Tiểu học Tân Thành quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ dạy học online, giúp các em học sinh vừa đảm bảo an toàn qua mùa dịch, vừa tiếp thu được kiến thức mới của năm học.

Sau đây là một số hình ảnh:

     

 

 
Tin Mới
Thống kê truy cập
  • Đang online: 9
  • Hôm nay: 83
  • Trong tuần: 168
  • Tất cả: 11492
 
2020 © Trường Tiểu học Tân Thành
Chịu trách nhiệm: Hiệu trưởng Bùi Thị Hiền
Địa chỉ: Ấp 3, Xã Tân Thành, Tp. Đồng Xoài, Tỉnh Bình Phước